Kinh nghiệm cho du học sinh làm thêm tại Anh Quốc

CNDH - Có rất nhiều nguồn để tìm kiếm việc làm partime tại Anh. Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm ở những nơi xung quanh mình như tại bảng thông báo trong trường, ở trung tâm việc làm, văn phòng tư vấn nghề nghiệp

Làm thêm tại xứ sở sương mù sẽ không còn là điều khó khăn nữa nếu bạn nắm vững những bí quyết sau đây.
Tìm hiểu kĩ trước khi làm thêm
Một công việc làm thêm ngoài giờ học sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với người bản xứ, rèn luyện khả năng tiếng anh cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, cần tìm hiểu rõ những quy định về việc làm dành cho du học sinh tại xứ sở sương mù này, bởi nó có đôi chút khác biệt với nước mình đấy.
Trước hết, bạn phải tìm hiểu kỹ điều luật việc làm sinh viên của Cục Biên giới Anh (UKBA), bởi số lượng giờ làm sẽ được quy định rất rõ ràng. Các bạn theo học khóa Cao đẳng hay Đại học có thể làm việc không quá 20 tiếng/tuần trong kì học, còn với những bạn theo học bậc học thấp hơn (khóa dự bị hoặc học phổ thông) thì chỉ được làm việc không quá 10 tiếng/tuần.
Tiếp theo là đăng ký Sổ bảo hiểm quốc gia (National Insurance – NI), một dạng tương tự như mã số thuế. Nếu không đăng ký trước khi làm thì bạn sẽ bị coi như người làm việc bất hợp pháp tại Anh. Để đăng ký, bạn phải gọi đến Trung tâm việc làm - Jobcentre Plus (0845 600 0643) sắp xếp một buổi phỏng vấn EOI (Evidence of Identity) hoặc trung tâm sẽ gửi cho bạn một bản đăng kí qua bưu điện. Họ sẽ xác nhận ngày, giờ và địa điểm của buổi phỏng vấn cũng như những thông tin và tài liệu mà bạn cần có.
Đừng quá lo lắng về buổi phỏng vấn, bởi nó sẽ chỉ xoay quanh các câu hỏi như bạn là ai, tại sao bạn cần thẻ bảo hiểm quốc gia, quá trình học tập và hoàn cảnh hiện tại của bạn,… Trong quá trình phỏng vấn, bản đăng kí thẻ bảo hiểm quốc gia sẽ được hoàn tất và bạn sẽ kí tên lên bản đăng kí đó. Jobcentre Plus sau đó sẽ báo cho bạn biết bản đăng kí của bạn có được chấp nhận hay không và gửi cho bạn số thẻ bảo hiểm. Sau 12 tuần thì bạn sẽ có thẻ bào hiểm. Khi đi làm việc bạn nhớ cung cấp số thẻ bảo hiểm của mình cho người chủ nhé.
anh
Phục vụ là công việc được nhiều sinh viên lựa chọn
Các nguồn tìm việc
Có rất nhiều nguồn để tìm kiếm việc làm partime tại Anh. Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm ở những nơi xung quanh mình như tại bảng thông báo trong trường, ở trung tâm việc làm, văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường hay trong các tờ báo địa phương cũng có đăng những mẩu tin tuyển việc. Hay đơn giản hơn, bạn có thể tìm việc online tại các trang web uy tín như:
 www.studentjob.co.uk
 www.e4s.co.uk
 www.jobonline.thecareesgroup.co.uk.
Nếu bạn xác định việc làm partime của mình là phục vụ tại những cửa hảng, quán ăn gần trường, gần nơi ở thì còn chần chừ gì mà không chuẩn bị một bản CV ấn tượng và đi bộ dạo quanh các cửa hàng với nụ cười trên môi, chắc chắn may mắn sẽ mỉm cười lại với bạn.
Khôn ngoan trong lựa chọn việc làm
Anh là một trong những nước có mức học phí và chi phí đắt đỏ nhất trên thế giới, bởi vậy việc làm thêm sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc trang trải các khoản tiền sinh hoạt. Tuy nhiên, đừng nên quá chú trọng vào tiền bạc mà còn phải để tâm đến những kinh nghiệm mà bạn sẽ học hỏi được từ kinh nghiệm làm thêm.
Đa số các công việc được sinh viên lựa chọn là làm bồi bàn, phục vụ theo ca, gia sư, trang trí hậu trường,…Một số du học sinh khi mới đến Anh, còn chưa quen tập quán sinh hoạt ở đây hay chưa thành thạo ngôn ngữ có thể chọn làm việc tại các cửa hàng, công ty của người Việt. Điều này tạo cho họ không khí thoải mái tự tin hơn. Tuy nhiên, nếu muốn hòa nhập và phát triển các kỹ năng, bạn nên chọn làm việc cho những cửa hàng hay công ty bản xứ hoặc thử nghiệm ở những lĩnh vực khác nhau.
Ông Mike Barnard, giám đốc công ty tuyển dụng ở Anh Milkround chia sẻ: “Sẽ rất hữu ích nếu bạn chọn làm thêm ở những công việc có liên quan đến chuyên ngành mà bạn đang theo học hoặc ngành mà bạn muốn làm sau khi ra trường. Không chỉ đưa đến những kinh nghiệm đầu tiên cho bạn, nó còn giúp bạn xây dựng mạng lưới mối quan hệ mà sau này sẽ rất hữu ích khi bạn ra trường. Việc trải nghiệm nhiều ngành nghề không phải là điều dễ làm sau khi bạn đã tốt nghiệp”.
Bà Karen Barnard tại dịch vụ tư vấn việc làm thì nhận định việc làm thêm trong những buổi tổ chức sự kiện, hội chợ việc làm hay làm tiếp tân vừa đem lại thu nhập cao lại ảnh hưởng đến việc học. “Sinh viên thông qua những công việc hậu cần này có thể tìm hiểu về ngôi trường ĐH của mình. Nó gần gũi với nơi họ sống và sẽ giúp họ hiểu hơn về những người họ học chung, làm chung”, bà cho biết.
Có được việc làm thêm được xem là bước thành công đầu tiên của bạn trong việc hòa nhập với cuộc sống nơi xứ người. Vì vậy hãy biết lựa chọn những công việc thật phù hợp và hiệu quả cho bạn nhé!

Huy Vũ

 

Nguồn:
Những điều cần biết khi làm điều dưỡng tại Đức

Những điều cần biết khi làm điều dưỡng tại Đức

CNDH - Ngày 04/5/2016, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã ký Thỏa thuận về việc triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn và đào tạo điều dưỡng viê...
Kinh nghiệm tìm việc làm cho những du học sinh tại Đức

Kinh nghiệm tìm việc làm cho những du học sinh tại Đức

CNDH - Những kinh nghiệm và va chạm với cuộc sống sẽ giúp bạn trưởng thành và cứng cáp hơn. Đôi khi bạn sẽ không tránh khỏi những rắc rối khi đối mặt với cuộc sống mưu sinh, nhưng bạn sẽ hiểu giá t...
Hành trình tìm việc làm thêm của du học sinh việt tại Anh Quốc

Hành trình tìm việc làm thêm của du học sinh việt tại Anh Quốc

CNDH - Xin việc ở Anh không khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn soạn một đơn xin việc thật đẹp, trình bày gọn gàng với nhiều kinh nghiệm làm việc trước đó...
Kinh nghiệm làm thêm khi du học Anh Quốc

Kinh nghiệm làm thêm khi du học Anh Quốc

CNDH - Khi du học Anh, bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần. Do vậy, làm việc bán thời gian trong các quán ăn, nhà hàng, siêu thị, hoặc đi trông trẻ, dạy tiếng cho người nước ngoài thườn...
 Kinh nghiệm tìm việc làm tại Anh cho du học sinh

Kinh nghiệm tìm việc làm tại Anh cho du học sinh

CNDH - Chính phủ Anh chỉ cho phép du học sinh được đi làm thêm tối đa hai mươi tiếng một tuần. Do vậy, làm việc bán thời gian trong các quán ăn, nhà hàng, siêu thị, hoặc đi trông trẻ, dạy tiếng ch...
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang