Những mẹo tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Singapore của các du học sinh

CNDH - Nếu bạn có ý định làm việc tại Singapore thì còn chần chừ gì mà không cố gắng từ bây giờ cũng như thử tìm kiếm cho mình một việc làm phù hợp tại đất nước vô cùng xinh đẹp và phát triển này?

Hằng năm, Singapore thu hút vô số du học sinh đến từ các nước khác nhau. Tuy nhiên, việc ở lại và làm việc sau khi hoàn tất chương trình học tại đây cũng không hề đơn giản.

Tại sao nên chọn Singapore để làm việc sau khi tốt nghiệp?

Từ lâu, Singapore đã trở nên nổi tiếng bởi cơ sở hạ tầng hiện đại và những con đường vô cùng sạch sẽ mà vẫn giữ được nét duyên dáng của riêng mình. Ngoài ra, vị trí địa lý của Đảo Quốc Sư Tử cũng giúp cho đất nước này có điều kiện tốt để trở thành một trong những trung tâm thương mại và tài chính quan trọng nhất ở châu Á. 

Hơn nữa, Singapore xếp hạng 05 trong các nước giàu trên thế giới tính theo GDP đầu người. Do đó, Singapore - một trong bốn con rồng của châu Á hoàn toàn là một môi trường tốt cho các bạn phát triển nghề nghiệp cũng như trải nghiệm bản thân ở một đất nước vững mạnh về kinh tế, hiện đại về cơ sở hạ tầng.

Không khó quá để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Singapore
Vẻ đẹp hút hồn của Đảo Quốc Sư Tử.

Những trang web tìm việc phổ biến dành cho du học sinh tại Singpaore

Thật ra, con đường chính thống và an toàn nhất để ở lại một đất nước nào đó sau khi hoàn tất chương trình học là tìm một việc làm ổn định. Nhưng sử dụng kênh thông tin nào để tiếp cận và nộp hồ sơ cho hiệu quả thì vẫn là một câu hỏi được khá nhiều du học sinh thắc mắc. 

Để trả lời cho câu hỏi này bạn Huyền Trân (cựu học sinh Curtin University, hiện đang công tác tại Carat Media, Singapore) giải đáp: “Theo kinh nghiệm tìm tòi của bản thân, các kênh thông tin phổ biến được du học sinh và các nhà tuyển dụng tại Singapore dùng làm cầu nối là JobsDB và Jobstreet.com. Ngoài ra đối với các bạn có nhu cầu tìm kiếm một khóa thực tập và trau dồi kỹ năng cũng như hoàn thiện CV thì Glints.com và Culture Push là hai trang thông dụng và hữu ích nhất”. 

Trong thời đại công nghệ thông tin thì chúng ta phải nhìn nhận khách quan rằng Internet là một công cụ vô cùng hữu ích và tiện lợi. Do đó những cổng thông tin trực tuyến này tuyệt đối được xem là hữu dụng cho các bạn du học sinh nhằm hỗ trợ trong việc tìm kiếm thông tin việc làm.

Những mẹo tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Singapore của các du học sinh
Một trong những trang web tìm việc phổ biến.

Những khó khăn có thể gặp phải khi xin việc tại Singapore

Được biết những năm gần đây, chính phủ Singapore đã thắt chặt việc tuyển dụng bằng một số chính sách mới ban hành nên việc này đã gây ít nhiều ảnh hưởng đến các bạn du học sinh có ý định xin việc làm tại đây. Theo bạn Huyền Trân: “Khoảng 2, 3 năm về trước thì xin việc không khó lắm. Nhưng những năm gần đây thì thật sự là một thử thách. Không phải vì các du học sinh Việt Nam không đủ năng lực để làm việc tại môi trường nước bạn mà do hầu hết các công ty chỉ ưu tiên cho người bản xứ. Bên cạnh đó tiền thuế học phải đóng cho các work pass và quota cũng là yếu tố chính để du học sinh Việt Nam và các nước khác không có cơ hội trải nghiệm làm việc tại đây.” Do đó, có thể nói cơ hội ứng tuyển hiện nay không còn cao như các năm trước. 

Vì vậy, ngoài một CV tốt, một background hoàn hảo, các bạn sinh viên còn phải chuẩn bị cho mình một tinh thần thép để tránh bỏ cuộc khi bị một số công ty từ chối. Ngoài ra, trang bị cho bản thân những kỹ năng ứng xử khi phỏng vấn cũng thực sự vô cùng cần thiết.

Những mẹo tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Singapore của các du học sinh111111
Bạn Huyền Trân, cựu sinh viên Curtin University, hiện đang công tác tại Carat Media, Singapore.

Mức thu nhập bình quân dành cho sinh viên mới ra trường

Theo thống kê, mức lương bình quân dành cho các tân cử nhân vừa ra trường vào khoảng 2,853 SGD cho sinh viên có xếp loại bằng cấp là Honors-Second  Lower. Với xếp loại bằng cấp Honors-Second Upper, mức lương rơi vào khoảng 2,939 SGD. Trong khi đó, những sinh viên có xếp thành tích học tập dạng trung thì có mức lương rơi vào khoảng 2,741 SGD (Theo Singapore Business Review, 2014). 

Do đó, mức lương dao động còn phần nào phụ thuộc vào thành tích học tập của các bạn được đánh giá qua xếp loại khi tốt nghiệp. Chắc chắn có rất nhiều bạn sinh viên thắc mắc rằng, với mức lương này liệu các bạn có đủ sống và chi tiêu ở Đảo Quốc Sư Tử hay không? Để trả lời rõ hơn cho câu hỏi này, bạn Huyền Trân chia sẻ: “Theo ý kiến cá nhân của mình, mức độ đủ tùy thuộc vào định nghĩa của cá nhân mỗi người. Với mình thì tiết kiệm một chút thì cái gì cũng đủ. Vừa tốt nghiệp ra trường, mức lương hiện tại đủ lo cho bản thân và thỉnh thoảng mua quà cho bố mẹ là mình hài lòng rồi. Còn yêu cầu hơn nữa thì còn phải phấn đấu sau này (cười).”

Những mẹo tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Singapore của các du học sinh222222
Top những công việc được trả lương cao (Theo thống kê của Jobstreet).

“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”

Như các bạn đã thấy, xin việc làm tại Singapore đúng là một vấn đề không hề đơn giản nhưng cũng không nằm quá xa rời tầm tay vì đã có khá nhiều cựu du học sinh đi trước đã làm được và thành công. Việc này đòi hỏi mỗi chúng ta phải có sắp xếp và kế hoạch từ trước nhằm nâng cao kết quả học tập cũng như chất lượng bằng cấp. 

Qua đó, các bạn có thể tăng tính cạnh tranh và mức lương nhận được khi xin việc làm. Bạn Huyền Trân chia sẻ thêm: “Trước khi tốt nghiệp một tháng, mình đã chủ động gửi CV cho rất nhiều nhà tuyển dụng. Có lẽ đến cả trăm công ty mất (cười). Theo mình yếu tố kiên trì và quyết tâm là mấu chốt của sự thành công. Ngoài ra, các bạn cũng nên trình bày CV sao cho mạch lạc, rõ ràng và chi tiết theo một trình tự thời gian hợp lý nhằm thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.”

Những mẹo tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Singapore của các du học sinh33333333
Cố gắng sẽ chạm đến thành công.

Thật ra, chỉ cần có quyết tâm cao độ và kế hoạch từ trước, kèm thêm một chút nhẫn nại thì việc ứng tuyển được vị trí như ý và được làm việc tại một đất nước tiên tiến như Singapore là hoàn toàn nằm trong tầm với. Bên cạnh đó, việc trau dồi kiến thức và kinh nghiệm ở một đất nước uy tín và phát triển như Singapore hoàn toàn là một nền tảng tốt cho các bạn phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Do đó, nếu bạn có ý định làm việc tại Singapore thì còn chần chừ gì mà không cố gắng từ bây giờ cũng như thử tìm kiếm cho mình một việc làm phù hợp tại đất nước vô cùng xinh đẹp và phát triển này?

 Theo Trace / Trí Thức Trẻ

Nguồn:
Một năm tu nghiệp Nhật Bản , một sàng điều khôn

Một năm tu nghiệp Nhật Bản , một sàng điều khôn

CNDH - Tròn một năm tôi đến Nhật tu nghiệp, đem theo biết bao hoài bão ấp ủ từ thời chỉ biết nhìn ngắm đất nước này qua những tấm tranh, bức ảnh
Con đường đi tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản mà một du học sinh phải trải qua

Con đường đi tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản mà một du học sinh phải trải qua

CNDH - Các bạn du học sinh sắp sửa sang Nhật Bản du học thân mến! Các bạn chắc hẳn đều rất quan tâm tới vấn đề làm thế nào để có thêm thu nhập, trang trải chi phí, chi tiêu trong những n...
Những câu hỏi và cách trả lời khi phỏng vấn xin việc của du học sinh tại Nhật bản

Những câu hỏi và cách trả lời khi phỏng vấn xin việc của du học sinh tại Nhật bản

CNDH - Khi mới sang Nhật vốn tiếng của các bạn còn yếu nên để có thể tìm được công việc tốt thì mình xin cung cấp các câu hỏi và cách trả lời thường gặp nhất khi đi phỏng vấn xin việc...
Cách tìm việc kiếm tiền khi du học Nhật

Cách tìm việc kiếm tiền khi du học Nhật

CNDH - Tôi là người đã đi du học tự túc tại Nhật, có thời gian sống, học tập và làm việc ở Nhật khoảng 8 năm. Tôi có đọc bài viết "Vỡ mộng kiếm 30 triệu đồng một tháng khi du học Nhật&...
Việc làm thêm của du học sinh nhật bản hấp dẫn ra sao

Việc làm thêm của du học sinh nhật bản hấp dẫn ra sao

CNDH - Việc đi làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn, bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp.....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang