Visa du học Đức: Khó mà dễ

CNDH - Nước Đức vốn nổi tiếng nghiêm ngặt trong việc kiểm soát xuất nhập cảnh nên xin visa đi Đức lại đặc biệt khó khắn, khiến bạn hao tổn “công sức”.

Từ trước đến nay, xin visa luôn luôn là nỗi lo lắng với mỗi bạn trẻ trước khi đi du học. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi bao công sức bạn chuẩn bị cho chuyến đi này đều sẽ tan biến hết.
Nước Đức vốn nổi tiếng nghiêm ngặt trong việc kiểm soát xuất nhập cảnh nên xin visa đi Đức lại đặc biệt khó khắn, khiến bạn hao tổn “công sức”.

I.  Trước giờ G

Thông thường lịch hẹn lên Sứ Quán Đức sẽ vào khoảng từ 8h30 – 10h. Tuy nhiên, đi đâu cũng vậy, bạn nên đến sớm để có thời gian chuẩn bị, lên dây cót tinh thần, tốt nhất là nên đến sớm tầm 10 – 15 phút.
Lưu ý: Các bạn nhớ mang theo lịch hẹn để các bác bảo vệ kiểm tra và cho vào cổng.
Bạn nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng để dễ gây thiện cảm.
Bạn cũng nên kiểm tra kĩ lại các giấy tờ tránh thiếu sót. Đối với Visa đi du học Đức thì Đại Sứ Quán thường yêu cầu một số giấy tờ sau:
- Đơn xin thị thực, Hộ chiếu, Ảnh cá nhân
- Giấy mời nhập học của trường Đại học/ Cao học
- Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức (tối thiểu B1) hoặc tiếng Anh
- Giấy đăng ký một khóa học tiếng Đức tại Đức và hoá đơn trả tiền (Nếu cần phải học một khoá tiếng Đức trước khi nhập học)
- Chứng minh tài chính: Hoặc Giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có thân nhân bên Đức. Hoặc Giấy tờ chứng minh đã mở một tài khoản 8.040 Euro tại Ngân hàng bên Đức
- Bảng tóm tắt quá trình học tập, công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp PTTH
…………
Lưu ý: Các bạn nên sắp xếp hồ sơ một cách khoa học, theo đúng thứ tự trong Check list do Đại Sứ Quán yêu cầu để tránh tình trạng gây mất thiện cảm với người nhận hồ sơ.
Lệ phí xin Visa: 60 Euro (nộp bằng tiền Việt)
II.  Vào Sứ Quán 

Theo hướng dẫn của Sứ Quán, các bạn sẽ vào các cửa nhận hồ sơ để nộp hồ sơ. Sau đây là 1 số câu hỏi thường gặp các bạn nên lưu ý:
1. Bản thân:
- Wie heißen Sie? (Bạn tên là gì?)
– Wie alt sind Sie? (Bạn bao nhiêu tuổi?)
– Wo wohnen Sie? (Bạn sống ở đâu?)
– Wo ist Ihre Hochschule / Schule? (Bạn học trường nào?)
– Was haben Sie an der Universität studiert ? (Bạn học gì tại trường?)
– Wo/ Wie lange haben Sie Deutsch gelernt ? (Bạn học tiếng Đức ở đâu, bao lâu?)
…….
2. Quá trình học tại Đức:
- Was möchten Sie in Deutschland studieren? (Bạn dự định học gì ở Đức?)
– Warum möchten Sie in Deutchland Studieren ? (Tại sao bạn lai mong muốn học tập tại Đức?)
– Wie lange/ Wo werden Sie in Deutschland studieren ? (Bạn sẽ học ở đâu tại Đức và trong bao lâu?)
– Haben Sie die Absicht, in Deutschland zu bleiben ? (Bạn có dự định sẽ ở lại Đức không?)
- Haben Sie die Verwandschaft/Verwanste/Bekannte in Deutschland ? (Bạn có người thân ở Đức không?)
– Was werden Sie machen , wenn Ihr Studienprogramm in Deutschland endet ? (Bạn sẽ làm gì khi chương trình học của bạn kết thúc?)
Một số lưu ý nho nhỏ nhưng vô cùng quan trọng:

visa du hoc duc

- Các bạn nên chuẩn bị thật kỹ những câu hỏi trên để trả lời lưu loát nhất có thể, gây thiện cảm tốt cho người nhận hồ sơ.
- Nên có bằng tiếng Đức B1 với các kỹ năng trên 70 để khả năng đỗ Visa cao hơn. Có nhiều trường hợp bị từ chối Visa vì không có B1 hoặc các kỹ năng B1 không đủ 70.
- Thời điểm thích hợp nhất để Du học Đức là vừa thi ĐH xong hoặc học 2-3 học kỳ ở Việt Nam hoặc đã tốt nghiệp Đại học loại khá, giỏi ở Việt Nam.
- Trường hợp chuyển ngành học sẽ khó xin Visa hơn vì sẽ phải viết đơn giải trình với Sứ quán.
Sau khi đã nộp hồ sơ, phỏng vấn, các bạn sẽ ra về và chờ kết quả từ Đại Sứ Quán Đức. Thông thường, thời gian xét Visa từ 4-6 tuần. Sứ Quán Đức sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại nên các bạn chú ý để ý đến điện thoại của mình nha.
III. Nhận kết quả

Đầu tiên, phía Đức sẽ cấp cho bạn Visa du học tạm thời có thời hạn là 3 tháng. Sau khi tới Đức, bạn phải đăng ký gia hạn Visa trong vòng 3 tháng sau khi tới Đức.
Tùy theo kế hoạch học tập và chính sách của từng bang, Sở ngoại vụ Đức sẽ cấp Visa 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm cho bạn.

Theo : Mai Thu Trang / Nước Đức (Tổng hợp)

Nguồn:
Hộ chiếu Đức: Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Hộ chiếu Đức: Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

CNDH - Đức là quốc gia đứng vị trí số một khi công dân nước này được 177 nước trên thế giới miễn thị thực.Thụy Điển xếp thứ hai với 176 nước miễn visa...
Kinh nghiệm xin visa du học Canada

Kinh nghiệm xin visa du học Canada

CNDH - Canada là một trong những nước đứng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống và cả chất lượng giáo dục, bởi vậy việc xin visa không hề dễ dàng bởi những quy định chặt chẽ...
Cập nhật 5 thay đổi trong luật di trú Úc năm 2014

Cập nhật 5 thay đổi trong luật di trú Úc năm 2014

CNDH - Kể từ ngày 01/07/2014, chứng chỉ Skills Assessment sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng 3 NĂM kể từ ngày cấp (trừ trường hợp chứng chỉ có quy định một thời hạn khác trên đó)...
Bí quyết xin visa du học Anh thành công

Bí quyết xin visa du học Anh thành công

CNDH - Khi xin visa du học Anh, du học sinh cần trực tiếp đi nộp hồ sơ, tham gia phỏng vấn, chụp ảnh, lấy vân tay…tại Đại sứ quán
Các quy định về visa ở lại làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp

Các quy định về visa ở lại làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp

CNDH - UKBA là cơ quan chuyên quản lí các vấn đề về nhập cư và thị thực tại Vương quốc Anh. Bạn có thể tìm hiểu xem liệu mình có cần thị thực để được ở lại Anh làm việc hay không tại trang này...
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

  • Tin Visa nhiều người đọc
Trang chủVề đầu trang